5 cách hoạt động của thuật toán tìm kiếm của Google

Bạn đang tìm hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quan tâm đến việc đẩy trang web của bạn lên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn?

Tất nhiên rồi!

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2019 của netcraft , họ đã nhận được phản hồi từ 1.462.021.378 trang web , 232.162.099 miền duy nhất8.526.624 máy tính chạy trên web .

Đó là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm, như Google, sử dụng một loạt các thuật toán, phân tích lượng lớn thông tin, phân tích nó thành các chỉ mục, giúp tổ chức nó theo các danh mục của những gì bạn đang tìm kiếm và giúp trả về thông tin hữu ích từ web.

Google phân tích dữ liệu rất nhanh, họ có thể trả về 3,44 triệu kết quả trong 0,28 giây!

Tổng quan về Google

Khi nói đến thị phần công cụ tìm kiếm, Google đứng đầu .

Vì vậy, tốt nhất là tối ưu hóa trang web của bạn cho thuật toán tìm kiếm của Google .

Trước khi chúng ta đi sâu vào các chi tiết tốt hơn về cách hoạt động của thuật toán tìm kiếm của Google, đây là một đoạn trích từ trang web của nó giúp kéo mọi thứ lại với nhau:

“Các hệ thống xếp hạng này được tạo thành từ một loạt các thuật toán phân tích những gì bạn đang tìm kiếm và những thông tin nào sẽ trả lại cho bạn. Và khi chúng tôi đã phát triển Tìm kiếm để làm cho nó hữu ích hơn, chúng tôi đã tinh chỉnh các thuật toán của mình để đánh giá các tìm kiếm của bạn và kết quả một cách chi tiết hơn để làm cho các dịch vụ của chúng tôi hoạt động tốt hơn cho bạn. ”

Nói cách khác, Google kinh doanh trong việc cung cấp cho người dùng thông tin có liên quan dựa trên tìm kiếm của họ.

Cách Google thu thập thông tin web

Trước khi bạn tìm kiếm, trình thu thập thông tin web (như Google) thu thập thông tin từ hàng trăm tỷ trang web và sắp xếp nó trong chỉ mục Tìm kiếm.

Thuật toán của Google thực hiện công việc cho bạn bằng cách tìm kiếm các trang Web chứa các từ khóa bạn đã sử dụng để tìm kiếm, sau đó chỉ định thứ hạng cho mỗi trang dựa trên một số yếu tố , bao gồm số lần từ khóa xuất hiện trên trang.

Các trang được xếp hạng cao hơn xuất hiện nhiều hơn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google (SERP), có nghĩa là các liên kết tốt nhất liên quan đến truy vấn tìm kiếm của bạn về mặt lý thuyết là những liên kết đầu tiên mà Google liệt kê.

Nói chung, thuật toán tìm kiếm của Google có thể được chia thành năm phần:

1. Phân tích từ ngữ của bạn

Google cố gắng hiểu những gì bạn đang tìm kiếm. Đây là cách duy nhất nó có thể cung cấp kết quả phù hợp.

Với sự trợ giúp của các mô hình ngôn ngữ, Google có thể giải mã ý định của bạn, do đó biết những gì cần tra cứu trong chỉ mục của nó .

Mặc dù còn nhiều điều hơn thế nhưng Google chắc chắn là công cụ tìm kiếm dẫn đầu về việc trả về các kết quả có liên quan.

Dưới đây là một đoạn văn thú vị khác của Google cho bạn biết rõ công ty đã dành bao nhiêu thời gian cho phần này của quy trình:

Ví dụ: hệ thống từ đồng nghĩa của chúng tôi giúp Tìm kiếm biết bạn muốn nói gì, ngay cả khi một từ có nhiều định nghĩa. Hệ thống này đã mất hơn 5 năm để phát triển và cải thiện đáng kể kết quả trong hơn 30% tìm kiếm trên các ngôn ngữ.

Điều này cho thấy Google tận tâm như thế nào trong việc cung cấp kết quả chất lượng cao nhất, phù hợp nhất.

2. Phù hợp với Tìm kiếm của bạn

Phân tích từ ngữ của bạn là bước khởi đầu, nhưng kết hợp với tìm kiếm của bạn là khi niềm vui thực sự bắt đầu.

Google tìm kiếm các trang web phù hợp với truy vấn của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách tra cứu các điều khoản của bạn trong chỉ mục và tìm kiếm các trang web phù hợp nhất với thông tin bạn yêu cầu. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích các chi tiết như liệu từ khóa có xuất hiện trong tiêu đề hoặc đề mục hay không và tần suất nó xuất hiện trên một trang.

3. Xếp hạng các trang

Khi tìm kiếm, bạn không quan tâm có bao nhiêu trang bao gồm thông tin về chủ đề của bạn. Tất cả những gì bạn quan tâm là tìm kiếm thông tin phù hợp. Và đó là những gì Google cố gắng mang lại.

Đối với một truy vấn thông thường, không ngoa khi có hàng chục triệu trang web có thông tin liên quan.

Vì vậy, để đảm bảo rằng Google cung cấp kết quả tốt nhất, các thuật toán của nó sẽ hoạt động.

Đây là những gì “Big G” phải nói:

Các thuật toán này phân tích hàng trăm yếu tố khác nhau để cố gắng hiển thị thông tin tốt nhất mà web có thể cung cấp, từ độ mới của nội dung, đến số lần cụm từ tìm kiếm của bạn xuất hiện và liệu trang có trải nghiệm người dùng tốt hay không. Để đánh giá mức độ đáng tin cậy và thẩm quyền về chủ đề của nó, chúng tôi tìm kiếm các trang web mà nhiều người dùng dường như đánh giá cao cho các truy vấn tương tự. Nếu các trang web nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.

Tất nhiên, cách tiếp cận này khiến nhiều người tạo ra các trang web spam nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm. Nhưng một lần nữa, Google lại chống lại điều này bằng các thuật toán xác định spam và có thể xóa các trang web vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của mình.

4. Các vấn đề về bối cảnh

Không phải tất cả mọi người đều được phục vụ với các kết quả tìm kiếm giống nhau, ngay cả khi họ tìm kiếm các từ khóa giống nhau.

Nhiều yếu tố – bao gồm lịch sử tìm kiếm trong quá khứ, cài đặt tìm kiếm và vị trí – tất cả đều có tác dụng khi tạo kết quả.

Ví dụ: tìm kiếm “nhà hàng hàng đầu” với tư cách là người tiêu dùng ở Chicago sẽ tạo ra các kết quả khác với tìm kiếm tương tự cho người tiêu dùng ở Los Angeles.

5. Trả lại kết quả tốt nhất

Đây là những gì Google là tất cả về. Trước khi bạn được cung cấp bất kỳ kết quả nào (được thực hiện gần như ngay lập tức), Google sẽ đánh giá các cụm từ tìm kiếm để cung cấp thông tin hữu ích nhất.

Cách Google trả về kết quả tốt nhất hôm nay có thể không giống với ngày mai (hoặc năm sau). Các thuật toán của nó luôn thay đổi.

Các nguồn bổ sung:

Các video khác: http://www.youtube.com/GoogleWebmasterTrợ giúp

Blog Trung tâm Quản trị Trang web: http://googlewebmastercentral.blogspot.com/

Trung tâm Quản trị Trang web: http://www.google.com.vn/webmasters

Phần kết luận

Vì vậy, bạn có nó. Đây là một phiên bản rút gọn về cách hoạt động của thuật toán tìm kiếm của Google, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn bức tranh tốt hơn về cách mọi thứ tiến triển khi người dùng tìm kiếm.

Với thông tin này, bạn có thể thấy dễ dàng hơn trong việc xây dựng và tối ưu hóa trang web của mình cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *