Meta description là gì? Cách tối ưu thẻ mô tả chuẩn SEO

Các Meta description (đôi khi được gọi là một thuộc tính Meta description hoặc thẻ) là một đoạn văn bản, mô tả nội dung của trang web, cho người dùng và công cụ tìm kiếm, lên đến 320 ký tự và chứa trong một thẻ HTML hoặc phần tử.

Các công cụ tìm kiếm, như Google, có thể chọn hiển thị Meta description trong kết quả tìm kiếm hoặc bỏ qua Meta description của bạn và hiển thị bất kỳ thứ gì họ muốn hoặc cho là quan trọng hơn đối với truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Nhưng chắc chắn việc tối ưu hóa Meta description của bạn là một yếu tố quan trọng của SEO trên trang.

Khi nói đến thế giới tuyệt vời của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) , mọi chi tiết đều quan trọng. Nếu bạn bỏ qua một chi tiết – cho dù nó xuất hiện không quan trọng đến mức nào – thì nó có thể có tác động tiêu cực đến thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn.

Tầm quan trọng của Meta description không bao giờ được bỏ qua.

Meta description làm gì?

Theo Google , mục tiêu của đoạn mã và tiêu đề là thể hiện và mô tả tốt nhất từng kết quả và giải thích cách nó liên quan đến truy vấn của người dùng.

Mặc dù Google thừa nhận không phải lúc nào cũng sử dụng Meta description như một phần trong thuật toán xếp hạng của họ , nhưng họ vẫn hỗ trợ Meta description và đưa chúng vào dưới dạng đoạn trích trong kết quả tìm kiếm.

Meta description là một thẻ HTML, đây là ý tưởng cơ bản về Meta description trông như thế nào:

 <head>
 <meta name = “description” content = “Đây là nơi bạn bao gồm mô tả về trang web của mình.”>
 </head>

Mục đích của Meta description cho trang của bạn là thu hút khách truy cập Google nhấp vào liên kết của bạn. Nói cách khác, Meta description lôi kéo mọi người nhấp vào liên kết của bạn từ các công cụ tìm kiếm và cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn.

Để hiểu điều này ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào, hãy cùng xem xét một định nghĩa cơ bản được Moz chia sẻ:

“Meta description là các thuộc tính HTML cung cấp các giải thích ngắn gọn về nội dung của các trang web. Meta description thường được sử dụng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để hiển thị các đoạn trích xem trước cho một trang nhất định. ”

Với ý nghĩ đó, hãy chia định nghĩa thành hai phân đoạn:

 • Meta description được sử dụng để cung cấp giải thích về nội dung của trang web. Vì lý do này, nó phải chính xác và ngắn gọn.
 • Meta description thường xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, giúp mọi người hiểu rõ hơn về nội dung. Những từ bạn chọn sẽ liên quan nhiều đến việc có ai đó nhấp qua hay không.

Ví dụ về Meta description trong kết quả tìm kiếm

Tùy thuộc vào công cụ tìm kiếm, SERP có giao diện khác nhau. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi bạn tối ưu hóa Meta description của mình. Các trang web như Google có xu hướng bao gồm nhiều bất động sản có thể nhấp hơn các trang web như Yahoo và DuckDuckGo.

Như bạn có thể thấy các trang như Bing thu hút nhiều dữ liệu phong phú của người dùng hơn từ các trang bên ngoài như Yelp. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi bạn đang thực hiện thay đổi. Và nếu bất kỳ thông tin hiển thị nào đã lỗi thời, hãy đảm bảo cập nhật thông tin đó.

Google

Bing

Yahoo

DuckDuckGo

Các yếu tố của Meta description có thể nhấp

Mặc dù các công cụ tìm kiếm nói rằng Meta description không có tác động trực tiếp đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng chúng là một khía cạnh quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Tỷ lệ nhấp (CTR) có thể được Google sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động của các từ khóa và trang web của bạn.

Mẹo quan trọng: Hãy nghĩ về Meta description như một quảng cáo cho trang web của bạn.

Mục tiêu chính của bạn là cung cấp một mô tả rõ ràng về trang web, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sử dụng các từ khóa chính của mình. Dưới đây là ba điều khác cần ghi nhớ:

 • Meta description phải có liên quan đến trang web.
 • Meta description phải là duy nhất (không sử dụng cùng một định dạng cho mọi trang web).
 • Meta description nên bao gồm (các) từ khóa chính của bạn, nhưng bạn không muốn
  lạm dụng nó.
 • Meta description có thể dài bất kỳ, nhưng Google thường cắt ngắn các đoạn trích ~ 320 ký tự ( giới hạn này đã tăng vào tháng 12 năm 2017).

Với tất cả những điều này, đây là ý tưởng cơ bản về Meta description trông như thế nào:

 <head>
 <meta name = “description” content = “Đây là nơi bạn bao gồm mô tả về trang web của mình.”>
 </head>

Khi ai đó xem trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ thấy những thông tin sau cùng với tiêu đề của bạn:

“Đây là nơi bạn bao gồm mô tả về trang web của mình.”

Cách cải thiện Meta description trên các trang của bạn

Việc tạo Meta description có gì khó?

Mặc dù đây không phải là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó còn nhiều điều hơn cả việc nhìn thấy. Dưới đây là một số hướng dẫn bổ sung:

 • Bao gồm lời gọi hành động: Không viết mô tả giống nhau cho mọi trang. Dành thời gian để tùy chỉnh nó giống như bản sao quảng cáo.
 • Bao gồm nội dung có cấu trúc: Những người hiểu biết thậm chí có thể nhúng mã ngắn để tự động điền trang hoặc sản phẩm bằng mã SKU, giá cả hoặc danh mục chính.
 • Chứa từ khóa trọng tâm: Bao gồm chủ đề chính của bài viết trong Meta description có thể giúp cải thiện CTR của bạn.
 • Không dài hơn 320 ký tự : Nếu bạn vượt quá mức tối đa này, mô tả của bạn sẽ bị cắt ngắn.
 • Mỗi Meta description phải là duy nhất: Tránh sự cám dỗ lười biếng và sử dụng cùng một văn bản trên mọi trang.
 • Meta description không phải là một phần của thuật toán xếp hạng của Google .
 • Đặt tên cho tiêu đề của bạn: Luôn bao gồm tên trang web của bạn ở đầu hoặc cuối mỗi trang.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa: Sẽ rất hữu ích nếu có từ khóa trong tiêu đề nhưng tránh lặp lại nhiều lần.

Kiểm tra Meta description của bạn

Nếu bạn có các trang đích cụ thể tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền, hãy cân nhắc thử nghiệm các Meta description khác nhau để xem liệu bạn có tạo ra mức tăng nhấp chuột từ các công cụ tìm kiếm hay không. Kết hợp các độ dài mô tả, lời gọi hành động và vị trí từ khóa khác nhau.

Google không sử dụng thẻ meta từ khóa trong xếp hạng web

Matt Cutts nói :

Tìm kiếm trên web của chúng tôi (tìm kiếm nổi tiếng trên Google.com mà hàng trăm triệu người sử dụng mỗi ngày) hoàn toàn bỏ qua thẻ meta từ khóa. Chúng chỉ đơn giản là không có bất kỳ ảnh hưởng nào trong xếp hạng tìm kiếm của chúng tôi hiện tại.

Google có thể hiển thị văn bản thay thế

Nếu Google cho rằng nó có thể cung cấp cho người dùng mô tả trang tốt hơn thì Google có thể tập hợp các Meta description và tiêu đề riêng biệt hơn những gì bạn đã dự định. Chúng giống như một quảng cáo chiêu hàng thuyết phục người dùng rằng trang chính xác là những gì họ đang tìm kiếm.

Google nói :

Nếu chúng tôi phát hiện ra rằng một kết quả cụ thể có một trong các vấn đề ở trên với tiêu đề của nó, chúng tôi có thể cố gắng tạo tiêu đề được cải thiện từ các ký tự liên kết, văn bản trên trang hoặc các nguồn khác. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả các trang có tiêu đề mô tả được xây dựng tốt, ngắn gọn, cũng sẽ có các tiêu đề khác nhau trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi để cho biết rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn. Có một lý do đơn giản cho điều này: thẻ tiêu đề như được chỉ định bởi quản trị viên web bị giới hạn ở trạng thái tĩnh, cố định bất kể truy vấn.

Cách cải thiện Meta description trên trang WordPress của bạn

Nếu bạn đang sử dụng WordPress trên một tên miền tự lưu trữ, bạn thật may mắn. Meta description có thể dễ dàng được thêm vào nội dung của bạn bằng các plugin đơn giản (và miễn phí) như Yoast SEO . Các chủ đề và nền tảng khác như Squarespace và Wix có các tùy chọn SEO được tích hợp sẵn – nếu không, hãy thực hiện tìm kiếm nền tảng và plugin SEO, tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng của trang web của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng về Meta description

Mặc dù Google tuyên bố các Meta description không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng chúng vẫn quan trọng đối với trang web của bạn theo quan điểm SEO tại chỗ. Nếu bạn không dành thời gian và nỗ lực cần thiết cho các Meta description của mình, bạn sẽ thấy rằng khách truy cập tìm kiếm không nhấp qua trang web của bạn thường xuyên như bạn muốn.

Bây giờ bạn đã hiểu chi tiết hơn về Meta description, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp văn bản phù hợp cho mỗi trang web.

Khi bạn biết những gì hiệu quả và không hiệu quả cho trang web của mình, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tạo Meta description hấp dẫn để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm và tăng tỷ lệ nhấp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *